Mận Tả Van là một giống mận địa phương ở Si Ma Cai chỉ trồng được ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc Mông ở khu vực Quan Hồ Thẩn, Lùng Thẩn, Làn Sín, Sán Chải huyện Si ma Cai
Có lẽ bởi Si Ma Cai có một khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt khiến cho cây mận ở đây có những màu sắc và hương vị riêng.
Được liệt vào danh sách một trong những loại quả đặc sản của vùng núi Tây Bắc, đã từ lâu mận Tả Van đã trở nên nổi tiếng với màu sắc, vị ngon hiếm có.
Trái mận này quả trong, đỏ, căng mịn, ăn có vị chua ngọt, quả chín ngọt lịm. Mận đỏ nhiều nước và dễ bị dập nát vì quả khi chín mềm tay.
Tuyệt vời hơn, Mận đỏ Tả Van thích hợp để làm rượu. Vào tháng 6,7, người nấu rượu mua mận về ngâm trong bình đục màu (để tránh ánh sáng) với đường cát trắng theo phân lượng: một phần quản nửa phần đường. Rượu mận cho vị chua chát dễ chịu.
Nếu có dịp, bạn nên vào tận vườn, tự tay chọn những quả mận to, đỏ thẫm, lau qua lớp phấn vào vạt áo rồi cắn một miếng thật to để nghe vị chua, ngọt và hương thơm của núi rừng tan trong miệng.