Gạo Lứt Séng Cù Mường Vi là loại gạo chỉ vừa mới bóc đi lớp vỏ trấu của thóc Séng Cù, là loại thóc có dâu, hạt to mập được di thực trồng thử nghiệm tại xã Mường Vi - huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai từ năm 1996, hạt gạo Lứt Séng Cù vẫn còn lớp vỏ gạo màu xám bao bọc bên ngoài. Nếu giã sạch lớp vỏ này sẽ cho ra gạo trắng, loại chúng ta ăn hàng ngày.
Lớp vỏ của hạt gạo lứt Séng Cù chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như complex carbonhydrate, lipit, gluxit, chất xơ, khoáng, vitamin B1, Omega 3,6,9. Trong đó, vitamin B1 và chất xơ có hàm lượng cao hơn rất nhiều trong gạo trắng thông thường.
Không cần ngân lâu như gạo lứt đỏ hay lứt tím trồng ở dưới đồng bằng, gạo Lứt Séng Cù chỉ cần ngâm nước 30 phút trước khi nấu với tỉ lệ nước : gạo là 1,4 : 1,0 và khi ăn Gạo Lứt Séng Cù ta thấy cơm mềm, vị ngọt đậm và mùi thơm hương cốm đặc trưng của gạo lứt Séng Cù còn nguyên phôi.
Cây lúa Séng Cù có thời gian sinh trưởng dài ngày từ 100 – 115 ngày, cao cây, cứng rạ, chống chịu hạn tốt và được gieo trồng chủ yếu trên các chân ruộng ở vùng núi có độ cao từ 1000m - 1200m so với mực nước biển. Với điều kiện tự nhiên như nhiệt độ dao động ngày đêm lớn (ngày 30* – 33*, đêm 16* - 18*); nguồn nước từ khe núi chảy ra, thổ nhưỡng đất phù sa cổ và đất feralit, tỷ lệ hàm lượng Kali trong đất cao dẫn đến gạo Lứt Séng Cù được trồng tại cánh đồng Mường Vi có chất lượng dinh dưỡng rất cao.
Thóc Séng Cù được thu hoạch một năm 2 vụ, vụ chiêm gieo trồng vào tháng 2, 3 thu hoạch vào tháng 6, 7; vụ mùa gieo trồng vào tháng 7, 8 thu hoạch vào tháng 10, 11. Năng suất bình quân vụ chiêm 5 tấn/ha, vụ mùa 3,5 tấn/ha.