San TMDT lao Cai San TMDT Lao Cai

Bánh chưng đen Văn Bàn ( ocop 3 sao)

Liên hệ

Còn hàng (100 sản phẩm)

Viết một đánh giá



Mô tả sản phẩm

 Bánh chưng là một món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của ngày tết truyền thống của dân tộc giàu chất dinh dưỡng đồng thời nó còn là một bài thuốc theo y học rất có lợi cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số tác dụng về dinh dưỡng cho sức khỏe mà bánh chưng mang lại cho cơ thể:

+ Bánh chứng giúp giải độc và thanh nhiệt cơ thể rất tốt, trong bánh chưng có nhân đậu xanh, đậu xanh lại có vị ngọt, tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, đậu xanh được dùng trong trường hợp phòng bệnh viêm nhiệt, giải độc rất hiệu quả chính vì vậy nói ăn bánh chưng giúp giải nhiệt, giải độc cơ thể là hoàn toàn hợp lý.

+ Tiếp đó là ăn bánh chưng rất lợi tiểu và tốt cho hệ tiêu hóa nói vậy là vì bánh chưng thường được gói với lá dong, đây là một loại lá có tính hàn, vị nhạt nên có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt và giải độc cơ thể đạt hiệu quả cao, ngoài ra lá dong còn giúp chữa trong các trường hợp như ngộ độc, say rượu hay bị rối loạn tiêu hóa.

+ Trong bánh chưng có thêm nhân là thịt lợn, nó cung cấp chất đạm, có tác dụng tư âm nhuận táo, chất đạm cơ thể không thể thiếu đối với cơ thể của chúng ta.

+ Đặc biệt trong bánh trưng đen Văn Bàn có thành phần từ cây núc nác có tác dụng chữa bệnh dạ dày, viêm gan, dị ứng, viêm phế quản, mụn nhọt. Ngoài ra trong nhân bánh chưng còn có gia vị là hạt tiêu là một phần trong nhân, với hoạt chất oleoresin có trong hạt tiêu giúp kháng khuẩn, kháng nấm rất hiệu quả, làm tăng quá trình đông máu.

Bánh trưng đen là loại bánh truyền thống của bà dân tộc Tày huyện Văn bàn, bánh chưng đen vừa là một món ăn vừa là một phong tục mang nét đẹp không thể thiếu trong những ngày lễ và đặc biệt là tết nơi đây. Không còn đơn thuần chỉ là một món ăn, bánh chưng đen còn được coi như là một biểu trưng của văn hóa vùng miền nơi này. Để làm ra được những chiếc bánh chưng đen, người dân tộc Tày khá cầu kỳ và kỹ lưỡng trong từng công đoạn làm bánh. Nguyên liệu làm bánh được chọn lựa kỹ càng, từ khâu chọn lá, lá dong phải chọn lá bánh tẻ, rửa sạch, lau khô, cắt bớt gân cho lá mềm, khi gói lên bánh mới đẹp. Gạo nếp dùng để gói bánh là gạo Nếp Khẩu Tan Đón, loại gạo ngon nổi tiếng ở Văn Bàn, thịt làm nhân bánh là thịt lợn đen còn tươi ngon, thái mỏng rồi đem ướp gia vị. Khâu quan trọng nhất khi làm bánh chính là tạo màu đen cho bánh chưng. Việc tạo màu này có nhiều phương pháp khác nhau như dùng cây nếp hay cây núc nác, cây vừng. Nhưng những chiếc bánh chưng đen của người Tày ở Văn Bàn thì mang đậm màu sắc và hương vị của cây núc nác. Những cành lá cây núc nác được chặt từ trên rừng về, sau đó đem giã thành bột thật mịn rồi trộn lẫn với gạo nếp, đảo đều tay cho đến khi gạo quyện với bột núc nác thành màu đen nhánh. Dùng tay miết mạnh mà hạt gạo vẫn vẹn màu đen thì mới đạt yêu cầu, bánh mới ngon.

Liên hệ mua hàng: 

HỘ KINH DOANH HOÀNG THỊ HUẾ
  •  Điện thoại: 0386215094
  •  Địa chỉ: Tổ dân phố Mạ 2, Thị trấn Khánh Yên, huyện Văn Bàn
  •  Email: banhchungdenvb@gmail.com

Thông tin sản phẩm

Mã sản phẩmBCĐ
Kiểu sản phẩmChủng loại chung
Giá (chưa bao gồm thuế)0 VND
Giá (đã bao gồm thuế)0 VND
Thuế0 VND
Có hàng Còn hàng (100 sản phẩm)
Số lượng đánh giá 0
Đánh giá về sản phẩm này
hoặc Hủy